Nhật muốn đưa quân tới các đảo biên giới đề phòng Trung Quốc

Thứ Tư, 13 tháng 8, 2014

Nhật muốn đưa quân tới các đảo biên giới đề phòng Trung Quốc

(cong ty bao ve Việt Á) - Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật nhiều khả năng sẽ trình lên quốc hội một dự luật để đưa 10 đảo hẻo lánh có người ở thành "các đảo biên giới đặc biệt", nơi các cơ sở quân sự sẽ được xây dựng, nhằm tăng cường bảo vệ và phát triển các đảo.

Đảo Yonagunijima tại tỉnh Okinawa.
Đảo Yonagunijima tại tỉnh Okinawa.
 
Dư luật sẽ kêu gọi chính phủ xây dựng các cơ sở của lực lượng phòng vệ trên các đảo và hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho sự phát triển của chúng, tờ Yomiuri Shimbun ngày 12/8 dẫn các nguồn tin cho biết.
Dự luật trên nhằm phối phó với sự mở rộng hàng hải của Trung Quốc và việc thu mua đất đai trên các đảo hẻo lánh thông qua vốn nước ngoài.
Trong danh sách các đảo biên giới đặc biệt có quần đảo Oki tại tỉnh Shimane, quần đảo Tsushima tại tỉnh Nagasaki, đảo Yonagunijima tại tỉnh Okinawa. Đảo Okushiri, Rebun và Rishiri tại Hokkaido cũng nằm trong danh sách.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc tích tực mua đất trên đảo Tsushima, trong khi quần đảo Oki gần quần đảo Takeshima hiện đang tranh chấp với Hàn Quốc. Đảo Yonagunijima nằm cách quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư khoảng 150 km về phía nam, nơi các tàu Trung Quốc thường xuyên xuất hiện. Dự luật không bao gồm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vì chúng không có người ở.
Dự luật của đảng Dân chủ Tự do cầm quyền sẽ hối thúc chính phủ trung ương thực hiện các biện pháp như xây dựng các cơ sở nhà nước như các đơn vị của lực lượng phòng vệ hoặc bảo vệ bờ biển Nhật, mua đất để chính phủ quản lý, xây dựng các cảng và sân bay để phục vụ các đơn vị của lực lượng phòng vệ.
Dự luật cũng bao gồm các biện pháp như tăng chi phí của chính phủ cho việc xây dựng cảng, đường xá và các công trình cơ sở hạ tầng khác và hỗ trợ các ngư dân bị thiệt hại do các hành động trái phép của tàu nước ngoài.
Tính tới tháng 4/2013, Nhật Bản có 6.847 hòn đảo hẻo lánh. Hơn 90% trong số các đảo hẻo lánh là không có người ở và chỉ 418 đảo là có cư dân sinh sống.
Chia sẻ bài viết ^^
Other post

All comments [ 0 ]


Your comments